image banner
Đăng nhập
Chủ động tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi tăng cường để bảo vệ sức khỏe

Theo thống kê của Sở Y tế, tính đến ngày 16/8/2022, nhóm từ 5-11 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh tiêm mũi 1 đạt trên 90%, mũi 2 đạt gần 70%; nhóm từ 12 – 17 tuổi: mũi 1 đạt 100%, mũi 2 đạt 99,8%, mũi 3 đạt trên 61%; nhóm từ 18 tuổi trở lên: mũi 1 đạt 99,4%, mũi 2 đạt 99,4%; mũi bổ sung (cho người tiêm vắc xin Vero Cell) đạt trên 95%; mũi 3 đạt trên 61%, mũi 4 đạt trên 84% so với kế hoạch. 

Theo đánh giá của ngành chức năng, tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại hiện vẫn còn chậm so với kế hoạch, nguyên nhân chủ yếu là do tỷ lệ người dân đi tiêm vắc xin còn thấp. Mặc dù, thời gian qua, các ngành, địa phương, cơ quan báo, đài đã tích cực thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại nhưng một bộ phận người dân vẫn còn tâm lý lơ là, chủ quan, thậm chí né tránh việc tiêm vắc xin. Hiện nay, vẫn còn một số người dân tin vào những lời truyền tai vô căn cứ về việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, 4 sẽ gây một số triệu chứng như: tăng huyết áp, hay quên, mất trí nhớ, mệt mỏi… Mặt khác, nhiều người cho rằng đã tiêm 2 mũi vắc xin là đủ, không cần tiêm thêm mũi 3, 4. Đây điều là những quan điểm, cách hiểu chưa đúng, không có cơ sở khoa học.

Ông Phạm Hữu Cần, ngụ ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước cho biết: “Lúc đầu khi địa phương có chủ trương triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3, 4 có nhiều bà con cũng ngần ngại, lo sợ không dám đi tiêm vì nghe tác dụng phụ của thuốc sợ gây mất trí nhớ, mệt mỏi. Nhưng bản thân tôi khi tiêm xong thấy sức khỏe bình thường như các mũi trước, không có dấu hiệu gì đáng ngại. Vì vậy, tôi cũng đứng ra vận động, khuyến khích bà con đi tiêm ngừa. Nhà nước đã có chủ trương tiêm miễn phí để bảo vệ sức khỏe người dân, bà con mình cũng nên tuân thủ tốt để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm biến chủng mới”.
 Người dân cần chủ động đi tiêm vắc xin liều bổ sung, nhắc lại đầy đủ, đúng lịch.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, sau khoảng thời gian tiêm vắc xin Covid-19, khả năng miễn dịch trong cơ thể mỗi người đều giảm dần, nguy cơ nhiễm Covid-19 theo đó tăng lên. Chính vì thế, việc tiêm liều bổ sung, nhắc lại đầy đủ và đúng lịch là rất cần thiết để tăng khả năng miễn dịch, phòng bệnh đặc biệt, là đối với những người lớn tuổi và người có các bệnh mạn tính, bệnh lý nền khỏi các nguy cơ bệnh nặng, hoặc chuyển biến xấu do nhiễm Covid-19.

Bà Lê Thị Phúc, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau cho biết: “Tôi năm nay tuổi cao lại có nhiều bệnh lý nền vì vậy khi nghe thông báo tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3, 4 là tôi đến trạm y tế để tiêm ngay. Tôi vừa tiêm mũi 4 cách đây hơn nửa tháng, thấy sức khỏe cũng bình thường. Giờ dịch bệnh còn phức tạp, tiêm ngừa rồi nên tôi cũng đỡ lo lây nhiễm hơn”.

Hiện nay, tỉnh Cà Mau đang đẩy mạnh tăng tốc tiêm vắc xin đủ liều cơ bản cho nhóm từ 5 – 11 tuổi; mũi 3 cho nhóm 12 – 17 tuổi; mũi 3 và mũi 4 cho nhóm từ 18 tuổi trở lên trong tháng 8/2022. Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vương Hữu Tiến thông tin: Hiện các tỉnh trong khu vực đã xuất hiện biến chủng Covid-19 mới BA.4, BA.5, BA.2 trong cộng đồng, riêng tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng BA.2. Vì vậy, giải pháp thời gian tới ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến mạnh mẽ đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về lợi ích của việc tiêm vắc xin Covid-19, nâng cao kiến thức của người dân trong việc tự nguyện tham gia tiêm chủng, xem đây là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Đối với các địa phương khi thực hiện công tác tiêm chủng sẽ điều phối số lượng vắc xin được cấp giữa các đơn vị không để thiếu vắc xin, tồn, hoặc hết hạn sử dụng”.

Trúc Đào
Tin khác